Thi công Nền Móng

Với các công trình dự án nằm trong khu vực đất dễ bị lún, xử lý nền móng luôn là một trong những bước quan trọng nhất. Tùy thuộc vào chiều cao, tải trọng của kết cấu trên và bản chất của các lớp đất của dự án, kỹ sư sẽ khảo sát, tính toán và quyết định phương pháp thi công. Với các tòa nhà thấp và nhỏ như biệt thự hoặc nhà phố,việc thi công nền móng không quá phức tạp, trừ các khu vực nằm trên nền đất quá mềm. Tuy vậy, đối với các tòa nhà cao tầng như tòa nhà chung cư hoặc các tòa cao ốc khác, nền móng sẽ phức tạp hơn nhiều từ thiết kế tới xây dựng. Vậy nên chúng ta cần phải tuân thủ quy trình để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Bước khảo sát địa chất nền móng

Khảo sát nền đất của các công trình là một bước đầu tiên quan trọng. Trước hết, cần tham khảo điều kiện địa chất và quá trình hình thành địa chất tại công trường xây dựng, xem các tài liệu có sẵn trong khu vực nơi công trình sẽ được xây dựng và các công trình kế bên. Xác định vị trí, số lượng và độ sâu của những vị trí và cách khảo sát. Vị trí của những vị trí khảo sát (VTKS) phải nằm trong chu vi của móng và một vài vị trí ở giữa VTKS nhằm thiết lập phần địa chất. Bình thường, so với cọc móng, độ sâu của lỗ khoan và hố phải qua đầu cọc dự kiến ​​từ 7,5 m đến 10 m, qua đó, đủ dữ liệu địa chất mới cho tính toán độ lún và thiết kế cọc. Tính chất ăn mòn và mức nước theo mùa của bê tông cần được xác định. Riêng với phần nền của những công trình gần đó, cần quan sát các phép đo và hình ảnh.

 

Khảo sát địa chất nền móng

Bước thiết kế

Nếu sử dụng tường trong đất, đó sẽ là một cấu trúc vô cùng kiên cố, được xem như một cấu trúc vĩnh cửu. Tường trong đất là cấu trúc bê tông cốt thép với độ dày từ 60 cm tới 1,5 m (tường tầng hầm của các tòa nhà cao tầng hay sử dụng độ dày từ 60 cm tới 1 m tùy theo cụ thể yêu cầu, độ sâu cho một số tường phải chịu được lớp đất sét dẻo như nhựa cứng hoặc nửa dẻo nửa cứng) . 

Bình thường, các tòa nhà cao tầng sử dụng nền móng cọc nhồi. Đường kính cọc phổ kích thước từ 0,8m tới 1,4m, hoặc sử dụng cọc loại 1m và 1,2m. So với những ngôi nhà có chiều cao trên 30 tầng, cọc phải được cắm vào một lớp đất tốt.

 

Thiết kế tường trong đất 

Ngoài vấn đề tính khả năng chịu lực của cọc theo kết quả khảo sát địa chất, cũng phải kiểm tra khả năng chịu tải như cọc nén khi tải trọng của cọc là rất lớn. Các quy trình thi công cọc khoan nhồi cho nền móng phải được đúng theo các công đoạn:

  • Công tác chuẩn bị
  • Công tác định vị tim cọc
  • Công tác hạ ống vách D1500 dài 9m
  • Công tác khoan tạo lỗ
  • Hạ lồng thép
  • Xử lý thổi rửa đáy hố khoan
  • Đổ bê tông
  • Rút ống vách, lấp đầu cọc và chuyển thải ra khỏi công trường

Ví dụ khi Duafat thi công công trình tòa chung cư LGD sky, cần phải có thiết kế kỹ thuật và cách thi công để xây dựng tầng hầm của tòa nhà, nhất là bảo vệ các lỗ sâu nhằm bảo đảm sự an toàn của những công trình kế bên. Để đáp ứng yêu cầu công việc và tiến độ thi công đặt ra, Nhà thầu dự kiến sử dụng các máy thi công chính cho dây chuyền khoan như sau:
01 máy khoan BG36
01 cẩu phục vụ thi công 80T.
01 máy đào.
Ngoài ra ,cần thiết có một tổ công nhân thi công cơ giới có nhiệm vụ vận hành và bảo quản máy móc có trình độ chuyên môn có chứng chỉ tay nghề, có kinh nghiệm để đảm bảo máy móc thiết bị luôn sẵn sàng phục vụ cho thi công.

Thi công công trình

 

 

Nền tảng tốt phụ thuộc vào bản chất của đất, nhưng cũng là chiều cao của tải phía trong mà những loại móng khác nhau như móng bè, móng đơn, móng cọc hoặc móng băng. Đối với dự án nhà thấp và nhỏ, việc dùng nền móng sẽ đơn giản hơn so với các tòa nhà cao tầng.

Liên hệ ngay:

CÔNG TY CP XÂY DỰNG THĂNG LONG 386 VIỆT NAM

 

Hình ảnh thi công Của chúng tôi

0967347386